วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

แกงเทโพ

ส่วนผสม
o ผักบุ้งจีนหั่นทอน
o ไก่หรือหมูสามชั้น (ปริมาณตามความชอบ)
o มะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะพูนๆ (แบบที่ขายๆเป็นกระปุกก็ได้)
o กะทิ 1 กระป๋อง (ที่ว่าอร่อยที่สุดคือยี่ห้อนี้ค่ะ AROY-D ข้นหวานอร่อย โดยเฉพาะแบบที่ใช้ทำของหวาน)
o พริกแกงแดง 1 ช้อนโต้ะพูนๆ
(ที่ว่าอร่อยและสะดวกก็ แม่ศรีแบบกระป๋องจิ๋ว กำลังดีไม่เผ็ดมาก เปิดทีใหม่สดด้วย แต่น้ำพริกแกงเขียวหวานแม่ศรีเผ็ดมากขอบอก
หากไม่มีเอาน้ำพริกแพนง มาแทนได้)
o น้ำตาล ซอสปรุงรส เกลือ ไว้ปรุงแต่รสก่อนเสิร์ฟ

วิธีทำ
o ตั้งเตา เทกะทิทั้งกระป๋อง กับไก่ที่หั่นไว้เรียบร้อย พร้อมใส่มะขามเปียก
o ต้มกะทิกับ ไก่และมะขามเปียกไปพร้อมกันเลยจนเริ่มปุดๆ ก็ใส่เครื่องแกงแดง
o คนให้เข้าๆ กัน แล้วตามด้วยผักบุ้ง (ระวังน้ำผักบุ้งออกด้วย) ปรุงรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น