วันพุธที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

แกงเปรอะ

เครื่องปรุง
๑. หน่อไม้ไผ่ตงสับหยาบ ๆ ต้มให้สุกสรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ๒ ถ้วย
๒. น้ำใบย่านาง ๔ ถ้วย
๓. ชะอมล้างน้ำให้สะอาดรูดเอาก้านออก ๑ กำ
๔. ปลาย่าง ปลากรอบ แกะเอาแต่เนื้อ ๑ ตัว
๕. น้ำพริกแกง
๖. น้ำปลา เกลือ น้ำตาล
๗. น้ำปลาร้า

วิธีทำ
๑. นำน้ำพริกแกงละลายกับน้ำใบย่านางที่คั้นไว้แล้ว ยกขึ้นตั้งไฟ
๒. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาล น้ำปลาร้าอย่างนิดหน่อยเมื่อรสดีแล้ว
๓. ใส่เนื้อปลาย่าง หรือปลากรอบที่แกะแล้ว
๔. พอเดือดยกลงใส่ใบชะอม คนให้ทั่วคนปิดฝา ตักเสริฟได้ทันที

น้ำพริกแกง
- พริกขี้หนูสวนสด ๒๐ เม็ด
- กระเทียม ๖ กลีบ
- หัวหอมเล็ก ๕ หัว
- กะปิดี เกลือ น้ำตาล
- กระชาย ๔ ราก
- นำเครื่องปรุงทั้งหมดโขลกให้ละเอียด แกะเนื้อปลาย่างใส่ แล้วโขลกให้ละเอียด

น้ำใบย่านาง
- ข้าวสารแช่น้ำให้เมล็ดพอง โขลกกับใบย่านาง ๒๐ ใบ คั้นเอาแต่น้ำเพื่อใช้ทำน้ำแกง

คุณค่า
แกงต้มเปรอะ เป็นอาหารที่ประกอบขึ้นจาก หน่อไม้ ผักชะอม เนื้อปลา เครื่องปรุงรสต่างๆ จึงเป็นอาหารที่มีสารอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต โปรตีน เกลือแร่ วิตามิน และน้ำอย่างครบถ้วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น