วันพุธที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

แกงกระหรี่ไก่

เครื่องปรุง
สะโพกไก่ 5 ชิ้น
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำพริกแกงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่ง 2 หัว
หอมหัว ใหญ่ ¼ หัว
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. ปลอกเปลือกมันฝรั่ง ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า พักไว้
วิธีทำแกงกะหรี่ไก่ 1 ปลอกเปลือกมันฝรั่งแล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า

2. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ ล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ แบ่งครึ่ง แล้วซอยหยาบๆ พักไว้
วิธีทำแกงกะหรี่ไก่ 2 ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ แบ่งครึ่งแล้วซอยหยาบๆ

3. นำหัวกะทิประมาณ 1 ถ้วยใส่ลงในหม้อตั้งไฟปานกลาง พอกะทิเริ่มเดือดให้ใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ลงไป คนให้เข้ากัน
วิธีทำแกงกะหรี่ไก่ 3 เคี่ยวหัวกะทิที่ไฟปานกลาง พอกะทิเริ่มเดือดจึงใส่น้ำพริกแกงกะหรี่ลงไป คนให้เข้ากัน

4. เคี่ยวไปซักพักจนกะทิแตกมัน (คนเป็นระยะ อย่าให้ไหม้) จึงใส่สะโพกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วลงไป
วิธีทำแกงกะหรี่ไก่ 4 เคี่ยวจนกะทิแตกมันแล้วจึงใส่สะโพกไก่ลงไป

5. รอให้สะโพกไก่สุกทั้งสองด้านจึงใส่กะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน
วิธีทำแกงกะหรี่ไก่ 5 รอให้สะโพกไก่สุกทั้งสองด้านจึงใส่กะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากัน

6. เคี่ยวสะโพกไก่ที่ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนประมาณ 15 นาที จึงใส่มันฝรั่งและหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป
วิธีทำแกงกะหรี่ไก่ 6 เคี่ยวสะโพกไก่ประมาณ 15 นาทีจึงใส่มันฝรั่งและหอมหัวใหญ่ที่หั่นไว้ลงไป

7. เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากันแล้วจึงปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย
วิธีทำแกงกะหรี่ไก่ 7 เติมน้ำเปล่าลงไป คนให้เข้ากันแล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและน้ำตาลทราย

8. คนให้ทั่ว ชิมรสตามชอบแล้วเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 15-20 นาที จนมันฝรั่งเริ่มนิ่มและสะโพกไก่เปื่อยได้ที่ก็ปิดเตาและยกลงได้
วิธีทำแกงกะหรี่ไก่ 8 เคี่ยวต่ออีก 15-20 นาทีจนมันฝรั่งเริ่มนิ่มและสะโพกไก่เปื่อยได้ที่

9. ตักแกงกะหรี่ใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักแกงกะหรี่ใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น