วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ยำถั่วพู

ส่วนผสม

◊ ถั่วพู ๑๕ ฝักใหญ่ (แต่ไม่แก่)
◊ น้ำพริกเผาที่ผัดเรียบร้อยแล้ว ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ กุ้งตัวโตสักนิดค่ะ สัก ๖-๗ ตัว
◊ หมูสับหรือบด ๒ ขีด
◊ กระเทียมเจียว ๒ ช้อนโต๊ะ
◊ หอมเจียว ๓-๔ ช้อนโต๊ะ
◊ พริกขี้หนูทอด ๑๐ เม็ด
◊ มะพร้าวขูดคั่ว ๓ ช้อนโต๊ะ (พอดีวันนี้ไม่มีค่ะ เลยไม่ได้ใส่)
◊ หัวกะทิเข้มข้น ๑/๒ ถ้วย
◊ น้ำมะนาว ๒ ลูก
◊ น้ำปลา ๑ ๑/๒-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำตาลปี๊บ ๑ ๑/๒-๒ ช้อนโต๊ะ
◊ ถั่วลิสงคั่ว หรือทอด แล้วบดหยาบๆ ๓ ช้อนโต๊ะ
◊ ไข่ไก่ ๑-๒ ใบ สำหรับทำไข่ต้ม
◊ ถั่วพู ๑๕ ฝักใหญ่ เลือกฝักใหญ่ๆหน่อยนะคะ แต่เอาไม่แก่ แต่ถ้าไม่มีฝักเล็กหน่อยก็ได้จ้ะ
◊ น้ำพริกเผาที่ผัดเรียบร้อยแล้ว ๓ ช้อนโต๊ะ พอดีแม่พิมผัดมาให้ เลยสบายไปค่ะอันนี้ แต่ยังไงตอนปรุงรสลองใส่ทีละน้อยก่อนนะคะ เพราะน้ำพริกเผาคนละรสกัน อาจจะเผ็ดไป หวานไปก็ได้ค่ะ
◊ กระเทียมเจียว, หอมเจียว, พริกทอด
◊ มะพร้าวขูดคั่ว ใช้มะพร้าวขูดด้วยกระต่ายจีนดีที่สุด เนื้อจะไม่หยาบไปไม่เล็กไปค่ะ แต่ว่าถ้าไม่มีก็มะพร้าวขูดอบแห้งก็ได้ หรือไม่ใส่
ก็ได้ แต่ใส่แล้วหอมกว่าค่ะ
ส่วนถั่วพู เรามีวิธีการทำแบบนี้นะคะ

◊ ตัดหัวตัดท้าย แล้วดึงเส้นขอบสองข้างของถั่วพูออก (เหมือนการดึงเส้นขอบข้างของถั่วลันเตาค่ะ)
◊ ตัดขอบปีกๆออกทั้ง ๔ ด้านด้วยค่ะ
◊ ซอยเฉียงๆ ไม่ต้องให้บางมากนัก แล้วก็แช่ในน้ำที่ผสมเกลือไว้เล็กน้อย จะได้ไม่ดำค่ะ
◊ เอาน้ำใส่หม้อใบย่อมๆสักใบ (หรือกระทะก็ได้) กะว่าปริมาณน้ำเนี่ยจะท่วมถั่วพูมาสัก ๑-๒ นิ้วค่ะ เติมเกลือนิดหน่อย แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำเดือด
◊ พอน้ำเดือดก็เอาถั่วพูใส่ลงไป (ใช้ไฟแรง) แล้วคนๆ จากนั้นใช้กระชอนตักขึ้นเลยค่ะ เอาแช่ในน้ำเย็นสักแป๊บ เพื่อให้ถั่วพูยังคงความกรอบ และก็หยุดสุก จากนั้นสรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาพักไว้ค่ะ

◊ หัวกะทิเข้มข้น พอดีพิมทำแกงเขียวหวานด้วยค่ะ เลยระบุไม่ได้ว่าคั้นจากมะพร้าวขูดกี่ขีด แต่ถ้าไม่มีก็กะทิกล่องก็ได้ค่ะ
พอเตรียมเครื่องทุกอย่างพร้อมแล้ว ก็ทำน้ำยำค่ะ ผสมน้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวเข้าด้วยกัน ชิมรสเอาตามชอบนะคะ แต่อย่าให้หวานเด่นนัก เพราะเดี๋ยวเราจะได้ความหวานจากหัวกะทิอีกค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น