วันพุธที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ต้มข่าไก่

เครื่องปรุง
เนื้อไก่ 300 กรัม
กะทิ 1 กระป๋อง
เห็ด 6 ดอก
ข่า 8-9 แว่น
พริกสด 4-5 เม็ด
ใบมะกรูด 6-7 ใบ
ตะไคร้ 2 ต้น
ผักชี 2 ต้น
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ เปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นข่าเป็นแว่น หั่นตะไคร้เฉียงๆ และฉีกเส้นกลางใบมะกรูดออก พักไว้
วิธีทำต้มข่าไก่ 1 หั่นข่าเป็นแว่น หั่นตะไคร้เฉียงๆ และฉีกเส้นกลางใบมะกรูดออก

2. นำเห็ด พริกสด และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเห็ดออกเป็น 6-8 ส่วน หั่นพริกเฉียงๆ แล้วซอยผักชีหยาบๆ พักไว้
วิธีทำต้มข่าไก่ 2 หั่นเห็ดออกเป็น 6-8 ส่วน หั่นพริกเฉียงๆ และซอยผักชีหยาบๆ

3. นำเนื้อไก่มาล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
วิธีทำ 3 นำเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

4. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำหางกะทิและน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ลงหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที
วิธีทำต้มข่าไก่ 4 นำหัวกะทิและน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ในหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไป

5. ใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่เกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน
วิธีทำต้มข่าไก่ 5 ใส่เนื้อไก่ลงไป รอจนเนื้อไก่เริ่มสุกจึงใส่เกลือป่นลงไป คนให้เข้ากัน

6. ใส่หัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย รอซักพักจนน้ำแกงเดือด
วิธีทำต้มข่าไก่ 6 ใส่หัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปอีก 1 ถ้วย รอจนน้ำแกงเดือด

7. ใส่เห็ดและพริกที่หั่นไว้ลงไป คนให้เข้ากัน แล้วปิดเตาได้
วิธีทำต้มข่าไก่ 7 ใส่เห็ดและพริกที่หั่นไว้ลงไป คนให้เข้ากันแล้วปิดเตา

8. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ จากนั้น โรยด้วยผักชีและคนให้เข้ากัน
วิธีทำต้มข่าไก่ 8 ปรุงรสตามชอบ โรยผักชีแล้วคนให้เข้ากัน

9. ตักต้มข่าไก่ใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักต้มข่าไก่ใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น