วันพุธที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ข้าวยำ

เครื่องปรุง


ข้าวสวย กุ้งแห้งป่น อย่าง ละ 1 ถ้วย

มะพร้าวขูดคั่ว 1 ถ้วย

ตะไคร้ซอย 3 ต้น

ถั่วฝักยาวหั่นฝอย 1 ถ้วย

ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ถ้วย

มะนาวผ่าซีก 1 ลูก

ใบมะกรูดอ่อนซอย 1/2 ถ้วย

พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1/4 ถ้วย

ส้มโอแกะเนื้อ 1 ถ้วย

น้ำบูดู 1/2 ถ้วย

ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น

หอมแดงบุบพอแตก 4 หัว

ข่ายาว 1 นิ้ว ทุบพอแตก 1 ชิ้น

ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 3 ต้น

ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ

น้ำตาลปี๊ป 1 ถ้วย

น้ำ1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ทำน้ำบู ดูโดยใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะข้น ยกลงกรองเอาแต่น้ำบูดู
2. เวลารับ ประทาน จัดข้าวสวยใส่จาน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ส้มโอ พริกป่น และผักทั้งหมด อย่างละเล็กละน้อย เคล้าอีกครั้ง รับประทานทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น