วันพุธที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ผัดไท

เครื่องปรุง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (454 กรัม) 1 ห่อ
กุ้งสด 10 ตัว
กุ้งแห้ง ½ ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว ½ ถ้วย
ไข่ ไก่ 4 ฟอง
เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็ก 1 ถ้วย
หัวหอมแดง 1 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
หัว ไชโป๊เค็ม ¼ ถ้วย
ถั่วงอกสด 300 กรัม
ใบกุ่ยช่าย 200 กรัม
น้ำมัน สำหรับผัด ¼ ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด 1/3 ถ้วย
น้ำซอสปรุงรส 1 ถ้วย
เครื่องปรุงน้ำซอสปรุงรสผัดไทย น้ำมะขามเปียก ซอสมะเขือเทศ น้ำตาล เกลือ พริกป่น ซีอิ้วขาว

เครื่องปรุงน้ำซอสปรุงรส
น้ำมะขามเปียก 6 ช้อนโต๊ะ
ซอส มะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำซอสปรุงรส
นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมรวม กันในถ้วยผสม คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้ใส่ตอนผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว
วิธีทำน้ำซอสผัดไท นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาผสมรวมกันในถ้วยผสม คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ เตรียมไว้ใส่ตอนผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว

วิธี ทำ
1. ปลอกเปลือกกระเทียมและหัวหอมแดง ตัดก้านกุ่ยช่าย นำผักทั้งหมดพร้อมทั้งถั่วงอกไปล้างน้ำให้สะอาด นำกระเทียมและหัวหอมแดงมาสับให้ละเอียด ส่วนกุ่ยช่ายนำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว ส่วนถั่วงอกก็สะเด็ดน้ำ พักไว้
วิธีทำผัดไท นำกระเทียมและหัวหอมแดงมาสับให้ละเอียด ส่วนกุ่ยช่ายนำมาหั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 1 นิ้ว ส่วนถั่วงอกก็สะเด็ดน้ำ

2. นำหัวไชโป๊เค็มมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ นำถั่วลิสงคั่วมาตำให้ละเอียด ส่วนเต้าหู้แข็งก็นำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ
วิธีทำผัดไท นำหัวไชโป๊เค็มมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ นำถั่วลิสงคั่วมาตำให้ละเอียด ส่วนเต้าหู้แข็งก็นำมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ

3. นำกุ้งมาแกะเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกุ้งที่แกะไว้ลงไปรวนพอสุก จากนั้นจึงตักขึ้นใส่ชาม เตรียมไว้
วิธีทำผัดไท แกะกุ้ง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกุ้งที่แกะไว้ลงไปรวนพอสุก จากนั้นจึงตักขึ้นใส่ชาม เตรียมไว้

4. ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันสำหรับทอดที่เหลือลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ให้นำเต้าหู้ที่หั่นไว้ลงไปทอดจนเหลือง ตักขึ้น พักไว้ จากนั้น นำกุ้งแห้งลงไปทอดต่อ ทอดจนกุ้งแห้งกรอบก็ตักขึ้น พักไว้ เช่นกัน
วิธีทำผัดไท นำเต้าหู้ที่หั่นไว้ลงไปทอดจนเหลือง ตักขึ้น พักไว้ จากนั้น นำกุ้งแห้งลงไปทอดต่อ ทอดจนกุ้งแห้งกรอบก็ตักขึ้น พักไว้

5. เมื่อเตรียมเครื่องสำหรับผัดเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มผัดได้ (ควรแบ่งผัดทีละครึ่งนะคะ เครื่องต่างๆ จะได้เข้ากันง่าย) เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้นำกระเทียมและหัวหอมแดงสับลงไปเจียวให้หอม จากนั้นให้นำเต้าหู้ทอด หัวไชโป๊สับ และกุ้งแห้งทอดลงไปผัดให้เข้ากัน
วิธีทำผัดไท ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงนำกระเทียมและหัวหอมแดงสับลงไปเจียวให้หอม จากนั้นให้นำเต้าหู้ทอด หัวไชโป๊สับ และกุ้งแห้งทอดลงไปผัดให้เข้ากัน

6. ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและน้ำซอสปรุงรสลงไปผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน จากนั้น ทำหลุมตรงกลางกระทะ ตอกไข่ลงไป ตีไข่ให้กระจาย
วิธีทำผัดไท ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและน้ำซอสปรุงรสลงไปผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน จากนั้น ทำหลุมตรงกลางกระทะ ตอกไข่ลงไป ตีไข่ให้กระจาย

7. รอจนไข่เริ่มสุกก็นำเส้นมากลบ จากนั้น ใส่กุ้งที่รวนไว้ ถั่วงอกสดและกุ่ยช่ายที่หั่นไว้ลงไป ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
วิธีทำผัดไท รอจนไข่เริ่มสุกก็นำเส้นมากลบ จากนั้น ใส่กุ้งที่รวนไว้ ถั่วงอกสดและกุ่ยช่ายที่หั่นไว้ลงไป ผัดเครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน

8. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบด จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ


** เวลาเสิร์ฟอาจเสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ เช่น ถั่วงอก กุ่ยช่าย และหัวปลีก็ได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น