วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2553

แกงเขียวหวาน



แกงเขียวหวานเป็นอาหารพื้นบ้านที่ติดปากคนไทยมานาน กินกับข้าวสวยร้อนๆหรือกินกับขนมจีนก็อร่อยเหมือนกัน
วิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากสามารถทำได้ง่ายๆ
เครื่องปรุง
เนื้ออกไก่ 300 กรัม
มะเขือเปราะประมาณ 4-5 ลูกผ่าเแบ่งเป็น 4 ซีกหรือมะเขือพวง ตามชอบ
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ หรือใช้น้ำตาลปี๊บก็ได้เพื่อความหอมชวนรับประทาน
ใบโหระพา ¼ ถ้วย
พริกสด 2 เม็ด
กะทิชาวเกาะกล่องเล็ก 1 กล่อง
วิธีทำ
1. นำเนื้อไก่มาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดพอดีคำ
นำใบโหระพา และพริกสดไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วเด็ดใบโหระพาเป็นใบๆ และหั่นพริกเฉียงๆ พักไว้
นำมะเขือเปราะผ่าซีกแช่ในน้ำมะนาวไว้กันมะเขือดำ
2. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง กะทิใส่ลงในหม้อประมาณ ½ ถ้วย (ไม่ต้องคนกะทิก่อนเทนะคะ จะได้ส่วนบนเป็นหัวกะทิ)
รอจนหัวกะทิเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน รอจนกะทิแตกมัน หมั่นคนเป็นระยะ
3. เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนไก่สุก ทยอยเติมกะทิที่เหลือลงไป
แล้วเติมน้ำเปล่าตามประมาณ½ ถ้วย
4. นำมะเขือเปราะที่ผ่าซีกแล้วใส่ลงไป ถ้ามะเขือพวงก็เด็ดล้างน้ำแล้วใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมดเติม
น้ำปลา และน้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ก็ใส่ใบโหระพา และพริกหั่นลงไป คนให้เข้ากัน
ปิดเตาและยกลงได้
5. ตักใส่ชาม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหรือขนมจีนได้เลยค่ะ
****อาจจะเปลี่ยนจากเนื้อไก่ไปใช้เนื้อหมูหรือเนื้อวัวหรือลูกชิ้นปลากรายแทนก็ได้ ตามความชอบ****