วันพฤหัสบดีที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ปลาลุยสวน


เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* ปลาช่อน 1 ตัว (ปลากระพง,ปลาทับทิม, หรือปลาอื่นก็ได้)

* พริกขี้หนูหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)

* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

* น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

* ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง

* ผักชีหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง

* ใบสาระแหน่เด็ด 1/4 ถ้วยตวง

* ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ

* หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ

* เปลือกมะนาวหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ

* ผักต้มอื่นๆสำหรับทานพร้อมปลา (แครอท, ข้าวโพดอ่อน, อื่นๆ)

* น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. นำปลาไปทำความสะอาด ขอดเกล็ด เอาไส้ออก ล้างอีกครั้ง บั้งข้างตัวปลา (เพื่อให้สุกทั่วเวลาทอด)ผึ่งให้แห้ง

2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน ในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละข้าง (หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน

3. เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) เมื่อปลาสุกดีแล้วให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้

4. ทำน้ำปรุงโดยผสมน้ำมะนาว, น้ำปลา, น้ำตาล, หอมแดง, ตะไคร้, ผักชี, ผักชีฝรั่ง, เปลือกมะนาวหั่นและพริกขี้หนู ชิมและปรับรสตามความชอบ

5. เวลาเสริฟ สามารถเสริฟแยกปลากับน้ำปรุงรส หรือราดน้ำปรุงรสบนตัวปลาเลยก็ได้ ก่อนเสริฟโรยหน้า ใบสาระแหน่บนตัวปลา จัดผักต้มไว้ข้างจาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆหรือเป็นกับแกล้มก็ดี

ไก่ทอดงา

เครื่องปรุง
ไก่ปีกบนสด 1/2 กิโลกรัม
แป้งทอดกรอบ 4 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำไก่ปีกบนผ่าครึ่งตามยาว ล้างน้ำสะอาด ทำให้สะเด็ดน้ำ

2.นำแป้งทอดกรอบเทใส่ในไก่ที่เตรียมไว้ ตามด้วยงาขาว และผงปรุงรสไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้สักพัก

3.นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อน ใช้ไฟขนาดกลาง

4.นำไก่ที่ผสมเครื่องปรุงแล้วลงไปทอด

5.ไก่เหลืองได้ที่แล้วตักให้สะเด้ดน้ำมัน แล้วตักเสริฟ์ใส่จาน

สาคูไส้หมู

สาคูไส้หมู

ส่วนผสม
สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม เนื้อหมูสับ 250 กรัม
หัวไชโป๊เค็มสับละเอียด 125 กรัม หอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก ๆ 1/ 4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ ๆ 1 ถ้วย รากผักชีหั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1/ 4 ถ้วย พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
น้ำตาลปีบ 1/ 2 ถ้วย น้ำปลา 1/ 4 ถ้วย น้ำร้อน 2 ถ้วย น้ำมัน 1/ 2 ถ้วย

วิธีทำ
1. ล้างสาคูให้สะอาด ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ ใส่อ่างผสม ใส่น้ำร้อนทีละน้อย ๆ ใช้พายคนให้ทั่ว จากนั้นใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำบิดให้หมาด ๆ คลุมไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดพอประมาณ อย่าให้ใหญ่หรือเล็กเกินไป

2. ใส่น้ำมัน 1/ 4 ถ้วยลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปครึ่งหนึ่ง เจียวให้เหลือง (ระวังอย่าให้ไหม้) ตักขึ้น พักไว้

3. โขลกรากผักชี กระเทียม(ที่เหลือ) และพริกไทยให้ละเอียด

4. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่หอมใหญ่ หมูสับ ผัดยีให้หมูกระจาย ใส่หัวไชโป๊ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ผัดให้เข้ากัน ชิมให้ออกรสเค็ม หวาน ใส่ถั่วลิสง ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลงสำหรับเป็นไส้

5. แผ่สาคูออกให้บาง ๆ แล้วตักไส้ใส่ ห่อให้มิด ทำจนหมดแป้ง

6. ฉีกใบตองเป็นริ้ว ๆ ปูในลังถึง ทาน้ำมันบาง ๆ ให้ทั่ว เรียงสาคูลงบนใบตอง เว้นระยะให้ห่างกันประมาณ 1 เซนติเมตร เผื่อสาคูขยายตัวเวลานึ่ง แล้วยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง นานประมาณ 10 - 15 นาที หรือจนสุก ยกลง ตักใส่จาน พรมด้วยกระเทียมเจียว

7. เสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสด