วันพุธที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ต้มจับฉ่าย

เครื่องปรุง
ปีกไก่ล่าง 300 กรัม
เห็ด หอมแห้ง 4 ดอก
หัวไชเท้า 1 หัว
แครอท 1 หัว
ผักคะน้า 5 ต้น
ขึ้นฉ่าย ฝรั่ง (Celery) 5 ก้าน
ผักกาดขาวหัวเล็ก 3 หัว
กะหล่ำปลี ½ หัว
ผัก กวางตุ้งเซี่ยงไฮ้ (Shanghai bok choy) 6 ต้น
กระเทียมกลีบใหญ่ 2 กลีบ
น้ำมัน หอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้ว ดำ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
ซุป ไก่ก้อน 1/4 ก้อน
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำเห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออก แช่น้ำเปล่าจนเห็ดหอมนิ่ม ก็บีบน้ำออก แล้วหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ (เก็บน้ำแช่เห็ดหอมไว้นะคะ)
วิธีทำต้มจับฉ่าย 1 แช่เห็ดหอมจนนิ่มแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ

2. นำผักกาดขาวและผักกวางตุ้งมาหั่นเป็นท่อนๆ นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วพักไว้
วิธีทำต้มจับฉ่าย 2 นำผักกาดขาวและผักกวางตุ้งมาหั่นเป็นท่อนๆ แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด

3. นำกะหล่ำปลีมาหั่นเป็นเสี้ยวๆ แช่น้ำไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วจึงสะเด็ดน้ำ พักไว้
วิธีทำต้มจับฉ่าย 3 หั่นกะหล่ำปลีเป็นเสี้ยวๆ แช่น้ำไว้ซักพัก และสะเด็ดน้ำขึ้นมา

4. นำขึ้นฉ่ายและผักคะน้าไปล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นจึงนำมาหั่นเป็นท่อนๆ พักไว้
วิธีทำต้มจับฉ่าย 4 นำขึ้นฉ่ายและผักคะน้าไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นท่อนๆ

5. ปลอกเปลือกหัวไชเท้าและแครอท นำไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่นๆ
วิธีทำต้มจับฉ่าย 5 ปลอกเปลือกหัวไชเท้าและแครอท ล้างน้ำแล้วหั่นเป็นแว่นๆ

6. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำน้ำแช่เห็ดหอมมาใส่ในหม้อแล้วใส่ซุปไก่ก้อนลงไป พอน้ำเริ่มเดือดให้นำปีกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วและหัวไชเท้าใส่ลงไป ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ปิดฝาหม้อแล้วเคี่ยวไปเรื่อยๆ
วิธีทำต้มจับฉ่าย 6 ต้มน้ำแช่เห็ดหอมและซุปไก่ก้อนจนเริ่มเดือดจึงใส่ปีกไก่และหัวไชเท้าลงไป

7. นำกระเทียมมาสับให้ละเอียด ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็เอากระเทียมลงไปผัดจนเริ่มหอมจึงใส่เห็ดหอมลงไป
วิธีทำต้มจับฉ่าย 7 สับกระเทียมแล้วนำไปเจียวกับน้ำมันจนหอมจึงใส่เห็ดหอมที่หั่นไว้ลงไป

8. ผัดไปซักพักจนมีกลิ่นหอมจึงใส่ขึ้นฉ่ายและแครอทที่หั่นไว้ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนผักเริ่มสลด
วิธีทำต้มจับฉ่าย 8 ผัดไปซักพักจึงใส่ขึ้นฉ่ายและแครอทที่หั่นไว้ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนผักเริ่มสลด

9. ใส่กะหล่ำปลีและผักคะน้าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และผัดไปเรื่อยๆ จนผักเริ่มสลด
วิธีทำต้มจับฉ่าย 9 ใส่กะหล่ำปลีและผักคะน้าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและผัดไปเรื่อยๆ จนผักเริ่มสลด

10. นำผักที่ผัดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนให้เข้ากัน รอจนน้ำซุปเริ่มเดือดก็ใส่ผักกาดขาวและผักกวางตุ้งที่หั่นไว้ลงไป
วิธีทำต้มจับฉ่าย 10 นำผักที่ผัดใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป คนให้เข้ากัน เมื่อน้ำซุปเริ่มเดือดก็ใส่ผักกสดขาวและผักกวางตุ้งลงไป

11. คนให้ผักทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นก็ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ และคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
วิธีทำต้มจับฉ่าย 11 คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ และคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน

12. ปิดฝาหม้อและเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 ชั่วโมงจนผักนิ่ม หมั่นคนเป็นระยะและชิมรสตามชอบ
วิธีทำต้มจับฉ่าย 12 ปิดผาหม้อเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 ชม.จนผักนิ่ม

13. ตักต้มจับฉ่ายใส่ชาม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ตักต้มจับฉ่ายใส่ชามและยกเสิร์ฟได้

*** น้ำซุปที่ใส่ตอนแรกไม่ต้องใส่มากเพราะเมื่อใส่ผักต่างๆ ลงไปแล้ว น้ำจากผักจะออกมาเอง และต้มจับฉ่ายนี้จะมีรสชาติดีขึ้นเมื่อทิ้งไว้ข้ามคืน เพราะเครื่องปรุงต่างๆ จะเข้าเนื้อผัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น